Lào Cai: Mưa lớn làm vỡ cống thoát nước mặt hồ thải của Công ty cổ phần Đồng Tả Phời
         Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, từ đêm ngày 6 đến ngày 8/8/2023 trên địa bàn tỉnh có mưa đều khắp, nhiều nơi có mưa to, đặc biệt một số nơi có mưa rất to đã gây thiệt hại về người, tài sản, hoa mầu và các công trình trên địa bàn tỉnh.

Hồ thải của Công ty cổ phần Đồng tả phời bị vỡ gây ngập úng đối với khoảng 30 hộ dân.

Theo thông tin sơ bộ ban đầu, khoảng 8h ngày 8/8/2023, Hồ thải của Công ty cổ phần Đồng tả phời bị vỡ cống thoát nước mặt gây ngập úng đối với khoảng 30 hộ dân.

Nguyên nhân, mức độ thiệt hại đang được các cơ quan chức năng đánh giá và tổng hợp báo cáo.

Theo thông tin từ Văn phòng thường trực PCTT và TKCN tỉnh, tính từ ngày 07 đến 12h ngày 8/8/2023, mưa lũ đã gây nhiều thiệt hại trên địa bàn, làm một người chết.

Người thiệt mạng là cháu Vàng Thanh Bảo, sinh năm 2018, hộ khẩu thường trú thôn Nậm Trà, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng; nguyên nhân do mưa lớn dẫn đến sạt lở đất, gây đổ nhà.

Tại thành phố Lào Cai ghi nhận 01 trường hợp mất tích là chị Hoàng Thị Thương, sinh năm 1989, thôn Pèng 1, xã Hợp Thành Cai khi đi dọc theo mép suối để vớt củi khi đang có lũ bị trượt chân rơi xuống suối và bị lũ cuốn trôi.

Hộ dân ở Tòng Sành, huyện Bát Xát bị ảnh hưởng do mưa lớn

Mưa lũ làm 34 nhà bị ảnh hưởng thiệt hại (TP Lào Cai 25, huyện bảo Thắng 01, Bắc Hà 3, Sa Pa 5). Ngoài ra có 113 nhà bị ngập nước dưới 1m (TP lào Cai); 05 nhà phải di dời khẩn cấp ở Bảo Thắng; 02 nhà bị hư hỏng công trình phụ trợ (TP lào Cai 1, Bát Xát 1). Ngoài ra mưa lũ làm ngập 262 ha lúa (TP Lào Cai 39,5ha, Bảo Thắng 213,5 ha, Văn Bàn 6,5ha, Sa Pa 2,4ha); 84 ha Ngô, hoa mầu bị ngập úng (TP Lào Cai 29,6 ha, huyện Bảo Thắng 51,8 ha, Văn bàn 2,5 ha, Sa Pa 0,06 ha); 1,6 ha diện tích thủy sản bị thiệt hại (TP lào Cai 1,5 ha, Sa Pa 0,1 ha);:  06 con trâu bị lũ cuốn trôi (huyện Văn Bàn 5, Bắc  Hà 1);  200 con gia cầm bị lũ cuốn trôi (TP Lào Cai), lợn bịchết: 01(Bắc Hà).

Cùng với thiệt hại về nông nghiệp, mưa lũ đã làm hư hại nhiều công trình thủy lợi, công trình cấp nước ở các địa phương, gây chia cắt nhiều tuyến giao thông trên Quốc lộ 4D, tỉnh lộ 152, nhiều tuyến đường do huyện, xã quản lý bị ngập úng gây ách tắc giao thông cục bộ 21 điểm (TP Lào Cai), làm sập 1 cầu dân sinh tại thành phố Lào Cai; 03 công trình thủy lợi bị hư hỏng (Văn Bàn: 03; TP Lào Cai 01, Bát xát 1).

Trước diễn biến mưa lũ trên địa bàn, lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các địa phương chủ động ứng phó với mưa lớn, kèm theo dông, lốc, sét đánh, lũ quét có thể xảy ra. Lãnh đạo huyện Bảo Thắng đã đến hiện trường chỉ đạo phắc phục, thăm hỏi gia đình nạn nhân bị thiệt mạng; bố trí chỗ ở cho hộ gia đình bị sập nhà ở tạm tại nhà văn hóa thôn; tổ chức di chuyển 5 hộ có nguy cơ cao bị ảnh hưởng do trượt lở đến nơi an toàn

BCH Phòng chống thiên tai thành phố Lào Cai chỉ đạo Ban Ch ỉhuy Quân sự, Công an thành phố phối hợp với các xã, phường liên quan tiếp tục tìm kiếm nạn nhân mất tích. Huy động lực lượng tại chỗ giúp các hộ bị ngập cục bộ dọn dẹp, gia cố lại nhà ở, khơi thông cống rãnh, hót sạt xung quanh nhà, đến hiện tại đã xong. Đối với diện tích lúa, hoa màu bị ngập chỉ đạo Nhân dân khắc phục, tăng cường các biện pháo chăm bón.  Đốivới các tuyến đường do huyện xã quản lý đã tổ chức hót sạt đảm bảo giao thông bước 1.

Sở Giao thông vận tải -Xây dựng Lào Cai đã chỉ đạo đơn vị bảo trì đường bộ thực  hiện công tác khắc phục: hót dọn sạt lở mái taluy, đất bùn tràn trên mặt đường; khơi thông hệ thống thoát nước./.