Ngày 12/9, Công an huyện Bảo Thắng phối hợp với Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Lễ ký kết và triển khai mô hình thí điểm thực hiện thông báo lưu trú qua phần mềm ASM tại bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng. Tham dự lễ ký kết có đồng chí Nguyễn Đức Bình PCT UBND huyện, lãnh đạo công an huyện, lãnh đạo, cán bộ bệnh viện đa khoa huyện, trung tâm y tế và các phòng khám đa khoa khu vực Tằng Lỏong, TTNT Phong Hải.

UBND và Ban Chỉ đạo Đề án 06 huyện Bảo Thắng đã chỉ đạo, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Đề án, cơ bản các nhiệm vụ bảo đảm đúng tiến độ. Công an huyện Bảo Thắng đã chủ động, tích cực tổ chức thực hiện nhiều nội dung công việc phục vụ triển khai Đề án cụ thể như: Đã thu nhận 85.621 hồ sơ cấp CCCD/89.855 người, đạt 95,23% và 33.174 hồ sơ cấp định danh điện tử/89.855 người, đạt 36,91%; giải quyết được 993.956 hồ sơ (thuộc 25 dịch vụ công thiết yếu). Đặc biệt trong lĩnh vực y tế đã tiếp đón, khám, chữa bệnh cho trên 17.000 lượt bệnh nhân sử dụng CCCD gắn chíp thay thế thẻ Bảo hiểm y tế.

Phần mềm lưu trú ASM được xây dựng, phát triển bởi Trung tâm nghiên cứu - ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân thuộc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an. Đây là phần mềm được kết nối trực tiếp đến hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Mô hình thông báo lưu trú qua phần mềm ASM tại các cơ ở kinh doanh lưu trú và các cơ sở khám chữa bệnh là mô hình thứ 9 trong số 43 mô hình thuộc 5 nhóm tiện ích mà người dân, doanh nghiệp được hưởng khi thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ.

Tại buổi lễ, Công an huyện và bệnh viện đa khoa huyện đã ký kết Kế hoạch phối hợp “Triển khai thực hiện thí điểm thực hiện thông báo lưu trú qua phần mềm ASM tại bệnh viện đa khoa huyện”. Thời gian bắt đầu thực hiện phần mềm ASM đối với bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng từ ngày 12/9/2023 và đối với các phòng khám đa khoa khu vực Tằng Lỏong, TTNT Phong Hải sẽ triển khai xong trước ngày 25/9/2023.

Cũng tại buổi ký kết, các đại biểu đã tham quan, trải nghiệm thực tế mô hình, công tác tiếp nhận, thông báo lưu trú đối với bệnh nhân đến khám, điều trị nội trú tại khoa ngoại, bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng.

Việc triển khai mô hình quản lý lưu trú qua phần mềm ASM, được kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại cơ sở khám chữa bệnh, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghĩa vụ thông báo lưu trú trong cùng một ứng dụng duy nhất. Quy trình tiếp nhận thông tin của bệnh nhân nhanh chóng, thuận tiện, chính xác và cập nhật thông tin đăng ký lưu trú tự động gửi đến cơ quan Công an, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự tại các cơ sở khám, chữa bệnh; phục vụ công tác quản lý, công tác chỉ đạo, điều hành của ngành Y tế.