Mưa lớn trên địa bàn tỉnh Lào Cai ngày 07/8/2023 gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng
CTTĐT - Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, đêm ngày 06/8 và sáng ngày 07/8/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa đều khắp, nhiều nơi có mưa to, đặc biệt một số nơi có mưa rất to từ 109 - 195mm; gây thiệt hại về nhà cửa, sản xuất nông lâm nghiệp, cơ sở hạ tầng tại thành phố Lào Cai, huyện Văn Bàn hơn 800 triệu đồng.

Theo thống kê nhanh đến thời điểm 11 giờ ngày 07/8/2023, mưa lớn đã làm 11 nhà ở thành phố Lào Cai bị ảnh hưởng; trong đó 03 nhà bị sạt ta luy phía sau nhà, 07 nhà bị ngập úng cục bộ, 01 nhà bị sét đánh gây hư hỏng đường điện và đồ điện tử trong nhà.

Thiệt hại về sản xuất nông lâm nghiệp, có 08 ha lúa, 21 ha hoa màu bị ngập và vỡ ao 01 hộ dân tại xã Cam Đường, thành phố Lào Cai. Tại huyện Văn Bàn có 05 con trâu bị lũ cuốn trôi.

Mưa lớn làm ngập nhiều diện tích lúa, hoa màu tại thành phố Lào Cai ngày 07/8/2023 (ảnh: LCĐT)

Về cơ sở hạ tầng, mưa lớn đã làm công trình thủy lợi Lán Bò 2, xã Nậm Chày, huyện Văn Bàn sạt lở, gãy 6m ống nhựa. Đường do huyện, xã quản lý bị ngập úng cục bộ 10 điểm tại thành phố Lào Cai (tổ 10,17 phường Pom Hán; tổ 1, 6, 17,18 phường Bắc Lệnh; tổ 5, 6,17, phường Bình Minh và ngầm tràn thôn Dạ 2 ngập lũ cục bộ). Sạt lở 03 tuyến, trong đó thành phố Lào Cai 01 tuyến (trục đường thôn Xéo Tả đi Làng Mới, Pèng, xã Hợp Thành); huyện Văn Bàn 02 tuyến (đường Khâm Dưới - Khâm Trên, xã Nậm Chày sạt lở taluy dương 04 điểm với khối lượng đất đá khoảng 230m3; đường thôn Nà Nheo, xã Khánh Yên Hạ sạt cống qua đường chiều dài qua đường 10m, chiều rộng 4m, sâu 2m).

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, từ nay đến hết ngày 09/8/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa trên diện rộng. Thời gian qua trên địa bàn tỉnh có mưa kéo dài, đất đã ngấm no nước, kết cấu kém; do đó rất dễ xảy ra sạt lở, lũ quét.

Để chủ động trong công tác phòng ngừa, ứng phó; UBND các huyện, thị xã, thành phố cần tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, cảnh báo đến người dân; đồng thời triển khai các biện pháp phòng, tránh, khắc phục thiệt hại kịp thời; thực hiện nghiêm túc công tác trực ban đảm bảo 24/24h. Khi có thiệt hại về người, cần xác định rõ nguyên nhân do thiên tai hay do bất cẩn, trường hợp do bất cẩn thì báo cáo công tác tìm kiếm cứu nạn theo quy định./.